Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Thượng viện thông qua luật cải cách nhập cư toàn diện trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng

Thượng viện thông qua luật cải cách nhập cư toàn diện trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng
 • Hôm thứ năm, ngày 27/6/2013, Thượng viện đã thông qua dự  luật nhập cư toàn diện, phê chuẩn dự luật sẽ mở ra hướng đi cho hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trở thành công dân chính thức. Tỷ lệ phiếu bầu chung cho dự luật này là 68 phiếu thuận và 32 phiếu chống.
  Dự luật này cũng bao gồm các biện pháp sẽ trừng phạt chủ sở hữu lao động lợi dụng việc sử dụng công nhân nhập cư, cũng như quy định khoản chi phí hàng tỷ đô la xây dựng hàng rào và các công cụ công nghệ cao để góp phần bảo đảm an ninh biên giới giữa Mỹ và Mexico.
  Tất cả 52 thượng nghị sỹ Dân chủ đều bỏ phiếu cho dự luật, cùng với 14 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa và 2 thượng nghị sỹ độc lập.
  Đạo luật này, còn được gọi là Luật số 744 của Thượng viện được thừa nhận rộng rãi là kết quả của những nỗ lực của nhóm bộ 8 (“Gang of 8," ), nhóm bao gồm John McCain, thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Arizona, Lindsey Graham, thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang South Carolina, Marco Rubio, thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Florida, Chuck Schumer, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ New York và Bob Menendez, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bang New Jersey.
  Trong cuộc bỏ phiếu cuối cùng ngày hôm nay, cả nghị trường cười ồ lên sau khi thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Jerry Moran, đại diện bang Kansas, bỏ phiếu bầu theo xướng tên nhầm thành “Aye” – đồng ý – rồi ngay lập tức ông sửa lại và hét to lên “Không!”
  Khoảng trưa ngày thứ ba, Thượng viện bỏ phiếu để tiến tới chốt lại dự luật, đặt tên là Đạo luật An ninh Biên giới, Cơ hội Kinh tế, và Hiện đại hóa Nhập cư và chấm dứt tranh tụng đối với luật này. Dự luật lên đến gần 2000 trang, mặc dù có nhiều trang tài liệu bị gạch bỏ trong quá trình tranh tụng và thương thảo.
  Dự luật được xem như một ưu tiên chính của Lãnh đạo phe đa số trong Thượng viện Harry Reid, thượng nghị sỹ Đảng Dân chủ bang Nevada, người hối thúc Nghị viện cần phải tuân theo mục tiêu ưu tiên đó trước ngày nghỉ lễ 4 tháng 7. Luật này còn là điểm then chốt trong chương trình xây dựng luật của chính quyền Obama.
  Hôm thứ năm, Thượng nghị sỹ Reid cho biết  “Bộ luật mang tính bước ngoặt này sẽ bảo vệ biên giới của chúng ta và giúp 11 triệu người trở nên hợp pháp theo luật.”
  Sáng nay, tỷ lệ phiếu bầu chốt lại dự luật này cũng là 68-32, với 14 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa liên kết với Đảng Dân chủ cùng bỏ phiếu thuận  cho việc đó. Đầu tuần này khi Thượng viện thông qua phần sửa đổi về an ninh biên giới của dự luật, số phiếu là 67-27, với 15 thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa  bỏ phiếu thuận.
  Nhưng vẫn chờ xem liệu luật nhập cư này sẽ được chào đón ở Hạ viện như thế nào. Và ngay cả ở Thượng viện, vẫn có những người phản đối luật này bao gồm Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Mitch McConnell, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Kentucky, và cấp phó của ông ta, John Cornyn, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Texas, cùng với Ted Cruz, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Texas, và Jeff Sessions, Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Alabama.
  Người ta tin là một số thượng nghị sỹ Thượng viện sẽ xoay xở các kiểu riêng để đối phó với luật này.
  “Dự luật này có thể được thông qua ở Thượng viện hôm nay, nhưng không phải bằng lá phiếu của tôi. Còn theo thể thức hiện tại, nó không thể trở thành luật chính thức” , Thượng nghị sỹ McConnell phát biểu.
  Những thượng nghị sỹ khác, như là Chuck Grassley,Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa và Orrin Hatch, thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa Utah, tìm cách gây dựng sự ủng hộ dự luật trong đảng mình. Những người ủng hộ cải cách vấn đề nhập cư cho biết họ hi vọng thông qua luật này với sự ủng hộ mạnh mẽ và qua đó để tăng cơ hội thành công ở Hạ viện.
  Phát biểu trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra, thượng nghị sỹ Patrick Leahy, D-Vt., viện dẫn ký ức của cựu thượng nghị sỹ Ted Kennedy.
  “Tôi có sở thích suy nghĩ rằng người bạn già của chúng ta hẳn sẽ tự hào về những gì chúng ta đang làm,” ngài Leahy cho biết.
  Nguồn npr.org

 • Xem thêm

  icon_tinnew
 • Hỏi Đáp: Bộ Quy tắc Kinh tế EB-5 [Ngày đăng: 06/04/2013]
 • icon_tinnew
 • Danh mục nghề Skilled Trades Program [Ngày đăng: 06/04/2013]