Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Chính phủ Canada triển khai Đạo luật bảo vệ hệ thống nhập cư

Chính phủ Canada triển khai Đạo luật bảo vệ hệ thống nhập cư

 • Ottawa, 16/02/2012 — Hôm nay, Bộ trưởng Quốc tịch, Nhập cư và Đa Văn Hóa Canada Jason Kenney đã thông báo ban hành Đạo luật bảo vệ hệ thống nhập cư Canada.

  Theo đó, đạo luật giới thiệu những cải cách sâu sắc và toàn vẹn hơn về hệ thống tị nạn nhằm giúp hệ thống này nhanh chóng và công bằng hơn, các biện pháp này đề cập đến tình trạng “buôn lậu người” và bắt buộc cung cấp các số liệu sinh trắc học đối với những người muốn nộp đơn xin visa cư trú tạm thời.

  “Người dân Canada rất rộng lượng và nhiệt tình ủng hộ chương trình nhập cư và tị nạn. Tuy nhiên họ không thể tha thứ cho những người lợi dụng sự rộng lượng đó để tìm cách trục lợi từ đất nước chúng ta”, Bộ trưởng Kenney cho biết.

  Dự luật mới này đề xuất những thay đổi nhằm cải tổ lại hệ thống nhập cư đã được thông qua vào tháng 6 năm 2010 trong Đạo luật cải cách nhập cư cân bằng.

  Những đề xuất này sẽ đưa ra các biện pháp nhằm bảo vệ những người thực sự muốn nhập cư cũng như loại bỏ những người không có nhu cầu nhanh hơn.

  Đặc biệt, những người nộp đơn từ các quốc gia không có dân tị nạn như hầu hết các quốc gia tại Liên minh châu Âu (EU) sẽ được xử lý, trung bình là 45 ngày so với thời lượng hơn 1000 ngày theo hệ thống hiện hành hoặc 171 ngày theo Đạo luật nhập cư cân bằng.


  Nhập cư Canada

  “Rõ ràng Đạo luật cải cách nhập cư cân bằng có nhiều lỗ hổng và chúng ta cần thêm nhiều biện pháp mạnh tay hơn dựa trên luật nhập cư cũ được áp dụng vào tháng 3 năm 2010,” Bộ trưởng Kenney cho biết. “Canada đã nhận được thêm nhiều đơn xin nhập cư từ châu Âu hơn châu Mỹ và châu Á. Chỉ riêng trong năm ngoái, 23% tổng số đơn xin nhập cư vào Canada đều là công dân đến từ EU, tăng so với con số 14% trong năm ngoái. Xu hướng gia tăng này đe dọa tính toàn vẹn trong hệ thống nhập cư của chúng ta.”

  Trong những năm gần đây, hơn 95% số đơn xin nhập cư của EU đã rút lại, bị cấm hoặc bị từ chối. Nếu xu hướng này tiếp tục thì đồng nghĩa với việc những đơn xin nhập cư không hợp lệ của 5.800 công dân EU trong năm ngoái sẽ tiêu tốn gần 170 triệu CAD của chính phủ Canada.

  “Qúa nhiều tiền thuế của người dân Canada được dùng để chi trả vào những người nhập cư giả mạo. Chúng ta cần đưa ra một thông điệp tới tất cả những người đang lợi dụng hệ thống nhập cư hào phóng của Canada,rằng nếu các bạn không cần sự bảo vệ thì chúng tôi sẽ nhanh chóng trục xuất các bạn trở lại đất nước của các bạn”, Bộ trưởng Kenney nói thêm.

  Với Đạo luật cải cách nhập cư cân bằng và đạo luật mới hôm nay, các tỉnh bang và các vùng lãnh thổ dự kiến sẽ tiết kiệm được khoảng 1,65 tỉ CAD trong vòng 5 năm vào các chi phí giáo dục và trợ cấp xã hội.

  Hầu hết các quy định trong Điều luật Ngăn chặn tình trạng buôn lậu người thông qua việc lợi dụng Hệ thống luật di trú Canada (Mục C-4) cũng đã được đề xuất trong dự luật mới này với một sửa đổi: người chưa thành niên dưới 16 tuổi sẽ không bị tạm giam khi tình trạng “buôn lậu người” đang ở một con số lớn như hiện nay.

  “Chính phủ chúng tôi đang gửi một thông điệp rõ ràng rằng cánh cửa của chúng tôi chỉ mở cho những người làm đúng quy tắc, bao gồm những người nhập cư hợp pháp. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ trừng trị thẳng tay những người đe dọa tới cuộc sống của công dân Canada cũng như sự toàn vẹn của lãnh thỗ Canada,” Bộ trưởng Kenney nhấn mạnh. “Nhập cư lậu là một tội ác đê hèn và người dân Canada không thể chấp nhận được những kẻ lợi dụng hệ thống nhập cư của Canada để kiếm tiền.”

  Những người vào Canada theo hình thức nhập cư lậu sẽ bị tạm giam. Nhưng khi danh tính của người đó được xác định và yêu cầu bồi thường được chấp thuận thì người đó sẽ được thả ra.

  Mục cuối cùng trong Đạo luật mới này sẽ yêu cầu các nhà chức trách có thẩm quyền bắt buộc những người nộp đơn xin visa phải cung cấp các dữ liệu sinh trắc học (ví dụ: dấu vân tay, ảnh) để tới thăm Canada. Tài liệu có thể giả mạo hoặc bị ăn cắp nhưng các dữ liệu sinh trắc học sẽ chắc chắn hơn và sẽ giúp xác định đúng danh tính của họ khi nộp đơn.

  “Sinh trắc học sẽ là một công cụ mới giúp bảo vệ sự an toàn và an ninh cho người dân Canada bằng cách giảm gian lận và đánh tráo nhận dạng,” Bộ trưởng Kenney cho biết thêm. “Khi những kẻ lừa đảo có những mánh khóe tinh vi hơn thì sinh trắc học sẽ giúp chúng ta ngăn chặn chúng. Tóm lại, sinh trắc học sẽ giúp tăng cường tính toàn vẹn trong hệ thống nhập cư Canada đồng thời tạo điều kiện thuận lợi hơn cho những người du lịch hợp pháp.”

  Các biện pháp này sẽ phù hợp với các đối tác quốc tế như Anh, Liên minh châu Âu, Úc và Mỹ. Điều này sẽ giúp ngăn cản các tội phạm bị truy nã, những người nộp đơn bị từ chối và những người sử dụng danh tính giả mạo để có được visa. Sử dụng dữ liệu sinh trắc học cũng sẽ giúp Canada tăng cường các biện pháp hiện hành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những người muốn đến Canada thông qua công cụ nhanh chóng và đáng tin cậy này.

  Tất cả những cải cách này nhằm ngăn chặn tình trạng lạm dụng hệ thống nhập cư và tị nạn thông thoáng của Canada. Với những biện pháp được đề xuất này, tính toàn vẹn của chương trình nhập cư và an ninh của người dân Canada sẽ được bảo đảm.

  “Để duy trì sự hỗ trợ của người dân Canada vào hệ thống nhập cư và tị nạn của chúng ta, chúng ta phải chứng minh được rằng Canada có một hệ thống nhập cư công bằng và được quản lý tốt, đồng thời không chấp nhận những trường hợp nhập cư lậu,” Bộ trưởng Kenney kết luận.

  Tin ngày 16/02/2012
  Nguồn: CIC

 • Xem thêm