Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Tư cách thường trú nhân có điều kiện được đề xuất để ngăn chặn hôn nhân vụ lợi

Tư cách thường trú nhân có điều kiện được đề xuất để ngăn chặn hôn nhân vụ lợi

 • Ottawa, 09/03/2012- Hôm nay, Bộ trưởng bộ Quốc tịch, nhập cư và đa văn hóa Jason Kenney đã công bố các biện pháp để tăng cường hơn nữa khả năng của chính phủ Canada trong việc ngăn chặn gian lận hôn nhân.

  Theo đề xuất mới hiện đang được trưng cầu dân ý, vợ (chồng) hay người sống chung người nước ngoài được một công dân hay một thường trú nhân Canada bảo lãnh sẽ được yêu cầu sống cùng người bảo lãnh theo một mối quan hệ hợp pháp trong vòng 2 năm sau khi nhận được tư cách thường trú nhân ở Canada. Nếu không tuân thủ các bước này, tư cách thường trú nhân của người được bảo lãnh đó có thể bị thu hồi, và dẫn tới việc họ bị đuổi, thậm chí trong một vài trường hợp họ bị cáo buộc hình sự. Đối với tất cả các mối quan hệ hợp pháp, điều kiện này sẽ chấm dứt khi thời gian áp dụng điều kiện đã qua.

  Biện pháp điều kiện được đề xuất này sẽ giúp ngăn ngừa người dân tham gia vào những mối quan hệ như một sự hợp tác hay một cuộc hôn nhân giả mạo nhằm mục đích có được tư cách thường trú nhân hay những đặc quyền theo Bộ luật bảo vệ nhập cư và tị nạn. Biện pháp này sẽ áp dụng cho tất cả những người hôn phối chung sống cùng nhau trong vòng 2 năm hoặc ít hơn nếu họ không có con với người bảo lãnh cho họ tại thời điểm nộp đơn xin bảo lãnh.

  "Mục tiêu của chúng tôi là để loại trừ việc mọi người cố gắng lợi dụng một cuộc hôn nhân giả mạo để có thể nhanh chóng và dễ dàng tới Canada," Bộ trưởng Kenney nói. "Trong những cuộc họp tại các tỉnh vào năm 2010 với những nạn nhân của tình trạng kết hôn giả mạo, chính tôi đã được nghe từ các nạn nhân – những người vẫn còn phải chịu đựng hậu quả sau nhiều năm, họ khẩn nài tôi làm một điều gì đó để ngăn chặn việc này xảy ra với những người khác”.

  Biện pháp này là bước tiếp theo cho biện pháp “ngưng thời gian bảo lãnh 5 năm” có hiệu lực từ ngày 02/03 tuần trước. Vợ (chồng) hay người sống chung như vợ chồng được bảo lãnh sẽ không được phép bảo lãnh cho vợ (chồng) hay người hôn phối mới trong vòng 5 năm kể từ ngày họ có được tư cách thường trú nhân ở Canada.

  “Tình trạng gian lận hôn nhân là vấn đề đặc biệt nghiêm trọng và sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu chúng ta không áp dụng các biện pháp nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của hệ thồng nhập cư đồng thời ngăn chặn những người đang lợi dụng việc kết hôn để lừa gạt nhằm đến được Canada”, Bộ trưởng Kenney cho biết thêm.

  Các quốc gia khác như Úc, Anh và Mỹ cũng đã áp dụng tư cách thường trú nhân có điều kiện nhằm ngăn chặn việc gian lận hôn nhân và chính vì thiếu những biện pháp tương tự như vậy mà Canada đang ngày càng xảy ra nhiều vụ gian lận như thế này.

  Quy định mới được đề xuất này được đăng trên trang Canada Gazette cũng sẽ xuất hiện trên ấn phẩm Canada Gazette (Phần 1) ngày 10/03 và sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý trong vòng 30 ngày, kết thúc vào ngày 09/04/2012.

  Tin ngày 14/03/2012
  Nguồn: CIC

 • Xem thêm