Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Bộ trưởng Kenney thông báo thay đổi quan trọng đối với các điều dưỡng viên tại nhà

Bộ trưởng Kenney thông báo thay đổi quan trọng đối với các điều dưỡng viên tại nhà

 • Ottawa, 15/12/2011 – Các điều dưỡng viên đang sống tại nhà chủ có thể nhận được giấy phép lao động sớm hơn 18 tháng nhờ tiến trình xét cấp giấy phép được thay đổi, Bộ trưởng Quốc Tịch, Nhập cư và Đa văn hóa Jason Kenney thông báo hôm nay.

  “Qúa nhiều điều dưỡng viên đã hoàn thành tốt nghĩa vụ công việc của mình, tuy nhiên họ vẫn phải sống nhờ tại nhà của ông (bà) chủ và đợi đơn xin thường trú của họ được xem xét”, Bộ trưởng cho biết. “Điều này gây ra nhiều phiền toái và đó cũng là lý do tại sao chúng ta lại bắt đầu tiến hành cấp giấy phép lao động mở cho các nhân viên điều dưỡng khi họ hoàn tất nghĩa vụ công việc của mình và nộp đơn xin thường trú.”

  Chương trình điều dưỡng viên tại nhà (LCP) cho phép các gia đình Canada thuê lao động nước ngoài chăm sóc con cái, người già yếu hay người bị khuyết tật trong trường hợp không tìm được các điều dưỡng viên bản xứ hay các điều dưỡng thường trú nhân. Những điều dưỡng viên này phải làm việc trong 2 năm hay 3.900 giờ sau đó mới được xin  định cư vĩnh viễn tại Canada.

  Cho đến nay, các điều dưỡng viên tại nhà phải đợi đơn xin định cư vĩnh viễn được chấp thuận trước khi đủ điều kiện được cấp giấy phép lao động. Giấy phép lao động mở cho phép các điều dưỡng viên có thể chuyển ra khỏi nhà của chủ thuê và tìm những công việc khác họ mong muốn.  Đến ngày 11 tháng 12 năm 2011, tất cả các điều dưỡng viên tại nhà đã hoàn thành nghĩa vụ của mình và  đã nộp đơn xin định cư đều sẽ được xem xét. Những người đã nộp đơn xin giấy phép lao động mở nếu không thiếu thông tin thì sẽ được cấp giấy phép.

  Chương trình LCP là chương trình dựa trên nhu cầu và số lượng điều dưỡng viên được chấp nhận trở thành thường trú nhân tương đương với số lao động tạm thời từ nước ngoài đến Canada (Temporary Foreign Workers hay TFWs) cách đây vài năm. Ví dụ, khoảng 4.700 điều dưỡng viên tại nhà đến Canada theo chương trình TFWs vào năm 2002, khoảng 4.500 thường trú nhân được chấp nhận thông qua chương trình Điều dưỡng viên tại nhà năm 2005 và khoảng 10.400 cá nhân, bao gồm cả người hôn phối và những người phụ thuộc của các điều dưỡng viên đã trở thành thường trú nhân của Canada thông qua chương trình Điều dưỡng viên tại nhà trong ba năm sau đó.

  Trong năm 2010 CIC đã công nhận một số lượng kỷ lục các thường trú nhân thông qua chương trình Điều dưỡng viên tại nhà với tất cả 14.000 trường hợp, tương đương số lượng kỷ lục điều dưỡng viên vào làm tại Canada thông qua chương trình TFWs trong năm 2007.

  Trong hai năm 2009 và 2010, khoảng 5% tổng số thường trú nhân tại Canada đã được công nhận thông qua chương trình Điều dưỡng viên, đây là một tỷ lệ lớn dành cho một ngành nghề.

  Tuy nhiên, kể từ năm 2007 số lượng điều dưỡng viên vào Canada theo chương trình này đã giảm dần theo mỗi năm.

  “Sự thay đổi tôi thông báo hôm nay sẽ giúp các điều dưỡng viên định cư cuộc sống mới tại Canada trong khi họ đợi đơn xin thường trú được xét duyệt”, Bộ trưởng nói thêm “và với những cải tiến đáng kể trong hệ thống xử lý đơn toàn cầu của chúng ta, các nhân viên của tôi sẽ có thể dễ dàng quản lý các thông tin giữa Canada và các văn phòng ở nước ngoài, đồng thời cải thiện hiệu quả làm việc của tiến trình này.”

  Chính phủ Canada đã đưa ra hành động nhằm bảo vệ các điều dưỡng viên tại nhà bị lạm dụng thông qua những cải tiến được áp dụng trong Chương trình điều dưỡng viên tại nhà năm 2010 và Chương trình lao động tạm thời năm 2011. Các thay đổi này bao gồm:

  ·         Cho phép các điều dưỡng viên nộp đơn định cư vĩnh viễn sau 3.900 giờ làm việc, chứ không phải 2 năm làm việc nhằm đảm bảo thời gian làm thêm giờ được công nhận một cách thích hợp;

  ·         Loại bỏ đợt kiểm tra sức khỏe thứ hai khi điều dưỡng viên nộp đơn xin thường trú;

  ·         Tăng thời gian một điều dưỡng viên phải hoàn thành nghĩa vụ việc  làm  của mình, từ 3 đến 4 năm;

  ·         Thông qua một hợp đồng lao động đã được tiêu chuẩn hóa nhằm đảm bảo cả hai bên đồng ý với mức lương, số giờ làm việc, thời gian nghỉ, làm thêm giờ, kỳ nghỉ, số ngày nghỉ ốm và các điều khoản trong trường hợp chấm dứt hay nghỉ việc.

  ·         Xác định các chi phí chủ sử dụng lao động có nghĩa vụ phải trả, bao gồm chi phí đi lại của điều dưỡng viên đến Canada, bảo hiểm y tế, bảo hiểm an toàn lao động và phí trả cho đại diện thứ ba (môi giới);

  ·         Xử lý nhanh chóng giấy phép lao động và cho phép chủ sử dụng lao động thuê những điều dưỡng viên bị lạm dụng và có nhu cầu nghỉ việc ngay lập tức.

  ·         Một dịch vụ điện thoại dành riêng cho các điều dưỡng viên tại nhà thông qua Trung tâm cuộc gọi của Bộ.

  ·         Đánh giá tính xác thực của thư mời làm việc, bao gồm cả việc xác nhận rằng điều dưỡng viên đó sẽ cư trú tại nhà dân và được giao việc chăm sóc trẻ em, người già hoặc người tàn tật mà không bị giám sát, cũng như việc liệu chủ sử dụng lao động có đủ tài chính để trả lương cho điều dưỡng viên hay không và liệu họ có được cung cấp nơi ở hay không;

  ·         Đối với những chủ sử dụng lao động không thực hiện đúng các điều khoản trong hợp đồng lao động trước đó sẽ không được phép thuê lao động nước ngoài trong vòng 2 năm, bao gồm cả thuê điều dưỡng viên.

  Nguồn http://vncic.com/
 • Xem thêm

  icon_tinnew
 • Kỹ năng tiếng [Ngày đăng: 06/04/2013]
 • icon_tinnew
 • CIC áp dụng nộp đơn trực tuyến [Ngày đăng: 06/04/2013]