Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Quốc tịch Canada không phải hàng hóa để mua bán: Bộ trưởng Kenney cập nhật cuộc điều tra gian lận quyền công dân

Quốc tịch Canada không phải hàng hóa để mua bán: Bộ trưởng Kenney cập nhật cuộc điều tra gian lận quyền công dân

 • Montreal, 09/12/2011 – Chính phủ Canada đã điều tra được 6.500 người đến từ hơn 100 quốc gia khác nhau có hành vi gian lận nhằm có được thẻ thường trú nhân hoặc cố để duy trì tư cách thường trú nhân, Bộ trưởng Bộ Quốc Tịch, Nhập cư và Đa văn hóa Jason Kenney thông báo hôm nay.

  “Tư cách công dân Canada không phải để bán”, Bộ trưởng Minister Kenney phát biểu. “Người dân Canada là những người rộng lượng, nhưng cũng không thể tha thứ hay chịu đựng được những người không thực hiện theo quy tắc hay những kẻ nói dối, lừa gạt nhằm trở thành một công dân Canada. Chính phủ sẽ áp dụng tất cả các điều luật theo luật pháp Canada đối với những người gian lận để có được quốc tịch Canada”.

  Trong tháng 7, Bộ trưởng Kenney đã đưa ra thông báo rằng Cơ quan Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) đã bắt đầu tiến hành thu hồi tới 1.800 quyền công dân của những người gian lận, hiện tại con số này đã tăng lên quá 2.100 người.

  Cơ quan này cũng đang tiến hành làm việc với các trường hợp chưa trở thành công dân Canada. Gần 4.400 người có tư cách thường trú nhân bị nghi ngờ là gian lận đang được rà soát bổ sung xem liệu có phải họ đang cố gắng để được sống ở Canada hay chỉ để được nhập quốc tịch. Phần lớn những người này đều không sống ở Canada.

  Đối với các trường hợp điển hình, các thường trú nhân sẽ sử dụng dịch vụ của một cơ quan nhập cư không có nguyên tắc đạo đức để ngụy tạo bằng chứng nhập cư vào Canada trong khi người đó chủ yếu sinh sống ở nước ngoài. Họ gian lận như vậy nhằm có thể duy trì tư cách thường trú nhân và sau đó nộp đơn xin nhập quốc tịch. Một gia đình có 5 thành viên có thể phải trả tới 25.000USD trong vòng khoảng từ 4 năm trở lên nhằm tạo bằng chứng giả về việc họ đang sinh sống tại Canada.

  “Văn phòng của chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với Cơ quan dịch vụ biên giới Canada, Lực lượng cảnh sát hoàng gia Canada và các cơ quan của Canada ở nước ngoài nhằm ngăn chặn những người bị nghi ngờ là không tuân thủ các quy định của một thường trú nhân và không chứng minh được rằng họ đã đáp ứng được các yêu cầu đó và chúng tôi sẽ đưa ra các biện pháp xử lý ngay nếu cần thiết”, Bộ trưởng Kenney cho biết thêm.

  Tính tới thời điểm này đã có 4.400 tư cách thường trú nhân đã bị bác bỏ, gần 1.400 người đã bị thu hồi hoặc không được xét đơn xin nhập quốc tịch sau khi các cuộc giám sát mới được tiến hành.

  Thường trú nhân phải sống 3 trong số 4 năm đầu tiên tại Canada thì mới được nộp đơn xin nhập quốc tịch Canada. Để duy trì tư cách thường trú nhân, họ phải sống ở Canada khoảng 2 trong vòng 5 năm.

  “Tôi khuyến khích bất cứ ai có thông tin về các trường hợp gian lận thì gọi điện báo cho chúng tôi”, Bộ trưởng Kenney kêu gọi.

  Các trường hợp liên quan đến người đại diện sinh sống sai, gian lận hoặc cố ý che dấu điều kiện vật chất trong quá trình trở thành công dân Canada, ví dụ, giả vờ có mặt tại Canada để đáp ứng các yêu cầu định cư nhằm được nhập quốc tịch – hãy gọi tới đường dây của Trung tâm cuộc gọi CIC – bộ phận phụ trách các trường hợp gian lận theo số 1-888-242-2100 (chỉ tại Canada, từ 8:00 sáng tới 4:00 chiều theo giờ địa phương, từ Thứ 2 đến Thứ Sáu). Hoặc có thể gửi email tới Citizenship-fraud-tips@cic.gc.ca. Những người ở nước ngoài có thể liên lạc tới văn phòng phụ trách dán visa của Canada gần nhất.

  Tất cả các trường hợp gian lận liên quan tới nhập cư hãy gọi cho Cơ quan giám sát biên giới CBSA theo đường dây 1 888-502-9060. Cơ quan này sẽ tiếp nhận trình báo các trường hợp (tuy nhiên không giới hạn) nghi ngờ vượt biên, kết hôn giả, gian lận trong đơn xin nhập cư tạm thời hay thường trú, hoặc nơi ở của bất cứ người nào muốn bảo đảm nhập cư.

  Chính phủ Canada đang tung ra các các biện pháp nhằm trấn áp hành động gian lận của các nhà tư vấn về quá trình nhập cư. Dự luật C-35, ban đầu mang tên Trừng trị thẳng tay hành động dối trá của các nhà tư vấn, đã có hiệu lực kể từ ngày 30/06/2011. Dự luật này đưa ra các hình phạt đối với các đại diện trái phép cung cấp hay đề nghị cung cấp, tư vấn hay đại diện được trả phí đối với bất cứ giai đoạn nào của đơn xin nhập cư hay tiến trình nhập cư.

  Nguồn CIC
 • Xem thêm

  icon_tinnew
 • Kỹ năng tiếng [Ngày đăng: 06/04/2013]
 • icon_tinnew
 • CIC áp dụng nộp đơn trực tuyến [Ngày đăng: 06/04/2013]