Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Đảng Cộng hòa thúc đẩy cải cách nhập cư đang bị phản đối

Đảng Cộng hòa thúc đẩy cải cách nhập cư đang bị phản đối

 • [29-04-2014]

  Một trong vài đề xuất của các nghị sỹ Đảng Cộng hòa trong Hạ viện nhằm cho phép những người nhập cư không có giấy tờ trở thành cư dân Mỹ hợp pháp đã bị chủ tịch ủy ban đầy quyền lực phản đối vào thứ 6. Ông cho hay sẽ không cho phép biện pháp này có trong dự luật của mình.

  Quyết định này của ông Howard “Buck” McKeon - Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện (Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang California) càng giảm thiểu khả năng về các đề xuất cải cách nhập cư sẽ được Hạ viện thông qua vào năm nay.

  Động thái này có thể gây rắc rối về mặt chính trị cho nửa tá Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa, những người đại diện cho những khu vực mà có các cộng đồng người nhập cư tăng lên. Dự kiến họ sẽ phải đối mặt với các chiến dịch được tài trợ bởi Đảng Dân chủ và những nhóm hoạt động vì quyền nhập cư nhằm phản đối họ vào mùa thu.

  Hai trong số đó, Thượng nghị sỹ Mike Coffman (Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Colorado) và Jeff Denham (Thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang California) đã đưa ra các đề xuất cho phép những người nhập cư bất hợp pháp đủ tiêu chuẩn gia nhập quân đội Hoa Kỳ, sau đó tìm cách trở thành thường trú nhân hợp pháp nếu họ đáp ứng được các yêu cầu quân đội. Các nghị sỹ Đảng Cộng hòa khác, hầu hết từ các bang phía tây, đã gây áp lực cho những nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa cho phép bỏ phiếu đối với các đề xuất đó và thêm vào Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng, một dư luật toàn diện xem như phải được thông qua.

  Nhưng ông McKeon, hôm thứ sáu, cho hay ông sẽ không cho phép bất cứ đề xuất nào được đưa vào dự luật quốc phòng, cho biết đây không phải là phương tiện pháp lý thích hợp cho các đề xuất trên. Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi có những phản đối kịch liệt từ các nghị sỹ bảo thủ Đảng Cộng hòa, những người đầu tiên biết đến triển vọng đối với đề xuất của nghị sỹ Denham trong dự luật quốc phòng từ các báo cáo của các cơ quan truyền tin như Breitbart News.

  Trong một phát biểu hôm thứ 6, ông McKeon đã nghe các thượng nghị sỹ từ hai phía thảo luận “Họ tranh cãi có cơ sở và gây quan ngại hợp lý, và các thượng nghị sỹ, ông Denham và Coffman xứng đáng được khen ngợi vì đã nêu lên vấn đề này. Đây là vấn đề quan trọng tôi biết sẽ cần tiếp tục thảo luận trong thời gian tới.” Hôm thứ 6, trợ lý của ông Coffman và Denham cho hay họ sẽ tiếp tục tổ chức bỏ phiếu bầu đối với đề xuất của họ.

  Liệu vấn đề nhập cư có trở thành chủ đề chính của cuộc tranh luận tại Hạ viện năm nay hay không vẫn chưa rõ ràng. Sau khi công bố danh sách các quy định nhập cư vào phiên điều chỉnh chính sách thường niên vào tháng 1, những người đứng đầu Đảng Cộng hòa nhanh chóng rút lui và nghi ngờ liệu Hạ viện có thể gánh vác vấn đề này trong bối cảnh sự ngờ vực đã tồn tại bấy lâu đối với chính quyền Obama về thực thi một số chính sách không liên quan. Nhiều tháng sau đó, thành viên của hai đảng cho biết không thể xem xét cải cách nhập cư vào năm này và việc xem xét này có thể chỉ diễn ra sau cuộc bầu cử tháng 11.

  Tuyên bố của ông McKeon sẽ ngăn chặn một chuỗi các cuộc phản đối dự định diễn ra vào những ngày sắp tới do các luật sư tổ chức càng dấy lên quan ngại Quốc hội sẽ không hành động đối với dự luật nhập cư toàn diện. Vào thứ 7, các nhóm hoạt động vì quyền nhập cư trên khắp đất nước sẽ tham gia ngày hành động có tên “Hai Triệu Quá Nhiều” (Two Million Too Many) nhằm thu hút sự chú ý đối với các chính sách trục xuất của chính quyền Obama. Ở Washington, các luật sư cho biết họ sẽ tổ chức một buổi mit-ting và diễu hành từ Lamont Park ở Mount Pleasant đến Lafayette Park, và hai gia đình trong số những người nhập cư không có giấy tờ mà bị trục xuất, cho biết họ dự định sẽ có mặt trước Nhà Trắng mỗi ngày bắt đầu từ thứ 7.

  Liên hiệp Lao động và Đại hội các Tổ chức Kỹ nghệ Hoa Kỳ AFL-CIO, cũng ủng hộ cải cách nhập cư toàn diện, và đưa ra kiến nghị nhằm vận động hành lang chính quyền Obama cho phép một người phụ nữ tên Silvia cư trú tại đất nước mặc dù phải đối mặt với thủ tục pháp lý bị trục xuất. Trong một bức thư gửi những người ủng hộ, công đoàn cho hay chồng bà đã bị trục xuất.

  Trong cuộc họp tại Nhà Trắng vào tháng trước, Tổng thống Obama nói với các luật sư ông đã yêu cầu Bộ An ninh Nội địa tiến hành xem xét việc thực thi các chính sách, mặc dù tổng thống tiếp tục khẳng định ông không có quyền lực hợp pháp để mở rộng quyết định năm 2012 nhằm trì hoãn trục xuất những người nhập cư không có giấy tờ nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ từ nhỏ.

  Nguồn Washingtonpost.com