Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Tổng thống Obama hối thúc Hạ viện thông qua dự luật nhập cư

Tổng thống Obama hối thúc Hạ viện thông qua dự luật nhập cư

 • [29-04-2014]

  Một năm sau khi Thượng viện thông qua dự luật nhập cư toàn diện, hôm thứ 4, tổng thống Obama hối thúc Hạ viện thông qua dự luật này.

  Trong một bài phát biểu, ông Obama cho hay cải cách toàn diện hệ thống nhập cư “sẽ thúc đẩy kinh tế, tăng cường an ninh và đạt được những giá trị bền vững nhất,”

  Ông Obama nhấn mạnh dự luật đã được Thượng viện thông qua nhận được một số ủng hộ từ hai đảng và “thỏa thuận hợp lý đó sẽ tăng trưởng kinh tế lên 1.4 nghìn tỷ đô la và rút ngắn thâm hụt gần 850 tỷ đô la trong hai thập kỷ tới.”

  Ông Obama cho biết dự luật đưa ra “con đường có được quốc tịch gian nan nhưng công bằng, để đưa 11 triệu người nhập cư không có giấy tờ ra khỏi bóng tối, hiện đại hóa hệ thống nhập cư hợp pháp của chúng ta, tiếp tục tăng cường an ninh biên giới và khiến chủ sử dụng lao động có trách nhiệm”.

  Con đường lấy quốc tịch được đề xuất cho những người đã nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp là bế tắc lớn ở Hạ viện. Nhiều nghị sĩ Đảng Cộng hòa cho rằng kế hoạch này như một lệnh ân xá cho những người vi phạm pháp luật.

  Ông John Boehner, Chủ tịch Hạ viện, thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa bang Ohio, kêu gọi phương pháp “từng bước một” đối với cải cách nhập cư. Ông và các thượng nghị sỹ Đảng Cộng hòa khác cũng nêu lên vấn đề lòng tin, và nghi ngờ liệu chính quyền Obama có thực thi những biện pháp an ninh mới ở biên giới hay không.

  Ông Brendan Buck, phát ngôn viên của ông Boehner cho hay “Thật không may, bằng cách thường xuyên phớt lờ và thực thi luật pháp kiểu như Obamacare, tổng thống Obama đã tạo ra một môi trường trong đó có quá nhiều câu hỏi liệu ông sẽ vẫn được tin tưởng để theo đuổi bất cứ luật nào được thông qua. Giải quyết vấn đề sẽ còn rất khó khăn cho đến khi tổng thống thay đổi phương pháp của mình.”

  Trong một bài phát biểu, ông Obama nêu các ngụ ý về mặt chính trị của dự luật nhập cư: “Phần lớn người dân Mỹ ủng hộ vấn đề quan trọng này hơn các nghị sỹ Đảng Cộng hòa và có một sự ủng hộ rộng khắp cho cải cách này, trong đó có các thượng nghị sỹ đảng Dân chủ và Cộng hòa, người lao động và doanh nghiệp, những người đứng đầu tôn giáo và những nhà lãnh đạo thi hành pháp luật.”

  Nguồn usatoday.com