Trang chủ >

                  Hotline: 0904 806 840

skype yahoo

Dự án xây dựng trường công đặc cách đang có nhiều thuận lợi

Dự án xây dựng trường công đặc cách đang có nhiều thuận lợi

 • [15-05-2014]

  Ngày 25 tháng 7, hàng chục giám đốc ngân hàng, các nhà đầu tư vào các quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge funds) và các quỹ góp vốn tư nhân (private equity) cùng tập hợp ở New York để nghe về một chính sách miễn giảm thuế mới nhất và hấp dẫn nhất. Tất nhiên, hội nghị Capital Roundtable về “đầu tư góp vốn tư nhân vào các doanh nghiệp giáo dục hướng tới lợi ích kinh tế” không gọi chương trình bằng những thuật ngữ thô lỗ, nhưng đó là những gì đang diễn ra.

  Các trường công đặc cách tăng lên nhanh chóng. Theo Reuters “Hiện có hơn 6,000 trường ở Mỹ, tăng so với 2500 trường thập kỷ trước, đào tạo số lượng học sinh kỷ lục 2,3 triệu em,”

  Trường công đặc cách có chính sách tiếp nhận học sinh ngặt nghèo và hồ sơ có thể phức tạp như ở các trường tư. Nhưng phụ huynh không phải đóng học phí; chính quyền địa phương nơi trường đó tọa lạc hỗ trợ trực tiếp. Trường cũng mang lại lợi nhuận, thu hút những nhà đầu tư như công ty ủy thác đầu tư vào bất động sản EPR Properties. Các trường công đặc cách nằm trong danh mục đầu tư 3 tỷ đô la của công ty, cùng với trung tâm bán lẻ và rạp chiếu phim.

  Trường công đặc cách luôn là một cách các chính trị gia thưởng cho cấp dưới của họ. Ở Ohio, hai công ty vận hành 9% trường công đặc cách của bang và số tiền bang cấp cho các trường công đặc cách tăng 38%. Các nhà điều hành của cả hai công ty tài trợ rất hào phóng cho những nghị sỹ Đảng Cộng hòa được bầu.

  Tờ Arizona Republic nhận định các trường công đặc cách “mua nhiều loại hàng hóa và dịch vụ từ các công ty của các thành viên hội đồng quản trị bao gồm sách giáo khoa, dịch vụ sửa chữa điều hòa và các dịch vụ vận tải.” Hầu hết các trường không cần tổ chức đấu thầu đối với các hợp đồng trị giá hơn 5,000 đô la.

  Ở Florida, ngành giáo dục hướng tới lợi ích kinh tế tài trợ 1,8 triệu đô cho các ứng viên lập pháp năm ngoái. Theo báo cáo của tờ Miami Herald, “Hầu hết tiền đi tới các nghị sỹ Đảng Cộng hòa, việc họ ủng hộ các trường công đặc cách, voucher, giáo dục online và các trường cao đẳng tư thục đã khiến đô la từ giáo dục công sang túi của tư nhân.”

  Trong các nhà tài trợ lớn: Apollo Group, công ty góp vốn tư nhân, doanh nghiệp đứng sau Đại học Phoenix – một tổ chức hoạt động vì lợi nhuận, đã thử nghiệm với các trường trung học phổ thông online. Apollo đã rót 95,000 đô la cho các ứng viên và ủy ban ở Florida.

  Để bạn không nghĩ các trường công đặc cách là một thứ thuộc Đảng Cộng hòa, việc trường cũng được các nghị sỹ Đảng Dân chủ ở thành phố lớn ủng hộ là 1 bằng chứng rõ ràng. Mùa hè này, 23 trường công sẽ đóng cửa vĩnh viễn tại Philadenphia – khoảng 10% trong tổng số các trường công sẽ được thay thế bằng trường công đặc cách. Các trường công đặc cách ra đời ở Washington, D.C., từ năm 1996.

  Và trường được ông Arne Duncan ủng hộ khi ông điều hành Trường Công Chicago. Hiện ông là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Vào năm 2009, ông phát động sáng kiến “Race to the Top” của chính quyền Obama, chia nhỏ số tiền 4,4 tỷ đô la ngân sách liên bang cho các bang – nhưng chỉ với những bang tăng số lượng các trường công đặc cách.

  Những học sinh ở các trường công đặc cách cũng không học tốt hơn những trẻ học ở các trường công bình thường. Đại học Stanford phân tích dữ liệu kiểm tra từ 26 bang. So với các trường công truyền thống, khoảng 1/4 trường công đặc cách có điểm  đọc tốt hơn nhưng hơn một nửa số trường không khá hơn và 19% có kết quả tệ hơn. Đối với môn toán, 29% trường công đặc cách có điểm cao hơn, trong khi 40% tương đương với kết quả kiểm tra của trường công truyền thống và 31% tệ hơn.

  Điều này cũng không gây ấn tượng, đặc biệt khi bạn nghĩ các trường công đặc cách có thể chọn và tuyển lựa học sinh – ví dụ không nhận những trẻ tự kỷ, hoặc những trẻ mà ngôn ngữ chính thức không phải tiếng Anh. Trường công đặc cách ở Washington đang đuổi học sinh vì các vấn đề kỷ luật cao gấp 28 lần so với các trường công truyền thống trong khu vực – nơi “những học sinh có vấn đề” chọn để quay lại trường học.

  Bằng chứng trên cũng không chứng minh các trường công đặc cách chi tiêu tiền của người đóng thuế hiệu quả hơn. Các nhà nghiên cứu của bang Michigan và Đại học Utah về các trường công đặc cách ở Michigan nhận thấy các trường dành chi phí hành chính nhiều hơn 774 đô la so với các trường công truyền thống và ít hơn 1,140 đô la cho hướng dẫn học tập với mỗi học sinh.

  Một điều các trường công đặc cách làm tốt là hạn chế ảnh hưởng của hội đồng giáo viên. Và “vỗ béo” danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

  Mã số thuế phần nào cũng làm cho các trường công mang lại lợi nhuận: Theo chương trình New Markets Tax Credit” được thông qua thành luật dưới thời tổng thống Clinton, các công ty đầu tư vào các trường công và các dự án tọa lạc tại khu vực “theo dõi” có thể được áp dụng chính sách miễn giảm thuế hấp dẫn – lên tới 39% - để bù lại chi phí họ bỏ ra.

  Con số này rất hấp dẫn, theo bài báo năm 2010 của Juan Gonzalez trên tờ New York Daily News “bên cho vay có thể gấp đôi số tiền của mình trong bảy năm.”

  Không chỉ những người Mỹ giàu có hưởng lợi từ các trường công đặc cách. Những người nước ngoài cũng có lợi, theo chương trình mà các nhà phê bình gọi là “thẻ xanh qua thảm đỏ.”

  Một báo cáo của Reuters năm 2012 chỉ ra, “Những người giàu có từ nơi rất xa như Trung Quốc, Nigeria, Nga và Australia đang chi hàng chục triệu đô la xây dựng các lớp học, thư viện, sân bóng rổ và các phòng thí nghiệm khoa học cho các trường công đặc cách ở Mỹ,”

  Chương trình chính thức có tên là EB-5, và không chỉ dành cho trường công đặc cách. Những người nước ngoài chi 1 triệu đô la vào hàng loạt các dự án phát triển – hoặc 500,000 đô la vào “các khu vực lao động được chỉ định” – được phép mua visa nhập cư cho bản thân họ và các thành viên trong gia đình.

  Reuters cho biết “trong hai thập kỷ trước, nhiều khoản đầu tư rót vào các dự án bất động sản thương mại, như khách sạn cao cấp, khu nghỉ dưỡng trượt tuyết và thậm chí là ga tàu điện. Tuy nhiên, các nhà môi giới đã nhận ra một cơ hội vàng để sắp xếp các trường công đặc cách đang khát tiền mặt với những người nước ngoài nhiều tiền vào các thỏa thuận đầu tư mà đôi bên cùng có lợi.”

  Vậy làm thế nào mà bạn, một nhà đầu tư riêng lẻ giành được một cơ hội đầu tư? Làm thế nào bạn lấy được tiền thuế tài sản từ những tư bản kếch xù?

  Như với nhiều các ví dụ khác của “bòn rút” … chúc may mắn.

  Chắc chắn bạn có thể mua cổ phần của công ty EPR Properties kể trên. Thật không may, bạn đang mua cả trung tâm mua sắm và công viên trượt tuyết lẫn các trường công đặc cách. Đó không phải là “đầu tư duy nhất cho trường công đặc cách”

  Lịch sử của các công ty của trường công đặc cách niêm yết công khai hạn chế và không ấn tượng. Trường Edison niêm yết công khai từ năm 1999-2003. Trong giai đoạn này, công ty báo cáo một quý có lãi. Cổ phiếu đạt gần 40 đô la vào đầu năm 2001 và giảm xuống còn 14 cent.

  Education Week cho hay “Có một rủi ro khi đưa giáo dục vào Phố Wall – nơi giúp giải thích tại sao rất ít công ty niêm yết công khai quan tâm đến nhu cầu giáo dục của học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông.”

  Rủi ro đó được nhấn mạnh khi chỉ có một công ty kinh doanh thuần túy hiện giao dịch trên  thị trường US. Tháng 12 năm 2007, trong giai đoạn “Đại suy thoái” (Great Reccession), K12 Inc. phát hành cổ phiếu với ký hiệu chứng khoán là LRN.  Đó cũng chỉ là một phương tiện giao dịch.

  Cổ phiếu rớt giá tới mức gần như thấp nhất trong vòng 4 năm vào tháng 12 năm 2012  khi Tờ New York Times công bố kế hoạch dự án kinh doanh trường công đặc cách online của K12. Gần 60% học sinh của trường "dưới lớp" trong môn toán và 50% trong môn đọc. 1/3 không tốt nghiệp đúng thời hạn.

  Câu chuyện trên còn cho biết ông Ronald Packard CEO hưởng mức lương 5 triệu đô la vào năm 2011 – gần gấp đôi năm trước. Và mức thưởng của người này không liên quan đến thành tích của học sinh mà chỉ là số lượng nhập học.

  Việc tránh bị kiểm tra như này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu dự án trường công đặc cách của bạn thuộc tư nhân  hoặc như trường hợp EPR, kết hợp với các dự án kinh doanh mà không liên quan đến giáo dục.

  “Tôi dành rất nhiều thời gian, tiền bạc và các nguồn lực tìm kiếm ý tưởng kinh doanh mới mà các bạn có thể đầu tư một cách độc lập, các độc giả thân mến, Tôi viết trong Apogee Advisory, đầu năm 2012 “Nhiều khi tôi chỉ thấy thất vọng.”

  Số vốn rót vào các trường công đặc cách bị hạn chế trong nội bộ các trường. Vào cuối năm 2010, tập đoàn Goldman Sachs thông báo có thể cho vay 25 triệu đô la để phát triển 16 trường công đặc cách ở New York và New Jersey. Tin này cho biết các khoản vay có thể “là tín dụng được bảo đảm bằng các quỹ do Bộ Giáo dục Hoa Kỳ trao tặng.”

  By Addison Wiggin

  Nguồn Forbes.com